Nghi vấn Mỹ “âm thầm” đưa khí tài quân sự sát vách Nga

Thứ ba, 16/10/2018, 06:28 (GMT+7)

(Thế giới) - Hãng tin Sputnik đã công bố những đoạn video do người đi đường quay lại cho thấy hành trình khả nghi của các phương tiện quân sự Mỹ tại các nước Đông Âu gần Nga.

Ảnh chụp từ clip

Ảnh chụp từ clip

Theo Sputnik, một video được quay ở thủ đô Bratislava của Slovakia hôm 6/10 và một video được quay ở Stara Boleslav, thị trấn nhỏ cách thủ đô Prague của Cộng hòa Séc 25km về phía đông bắc, hôm 7/10 cho thấy cảnh sát đã chặn các tuyến cao tốc để mở đường cho đoàn phương tiện chạy qua. Hãng tin của Nga cho rằng đây là các khí tài quân sự của Mỹ, bao gồm xe bọc thép Humvee và các xe bọc thép chở quân.

Trước đây, các lực lượng quân sự NATO từng nhiều lần triển khai các phương tiện quân sự chạy qua Séc và Slovakia để tham gia các cuộc tập trận của khối. Tuy nhiên hành trình lần này của đoàn xe được cho là của quân đội Mỹ hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” khi không có bất kỳ kênh truyền thông nào đưa tin.

Một tài xế người Slovakia chia sẻ với Sputnik rằng anh đã nghe thấy bản tin về giao thông phát trên đài phát thanh đúng vào thời điểm đoàn xe chạy qua.

“Người dẫn chương trình đưa tin đã xảy ra tắc nghẽn giao thông trên cao tốc, song không nêu nguyên nhân là do sự di chuyển của các lực lượng quân sự nước ngoài. Thay vào đó, anh ta nói rằng vụ tắc nghẽn này có liên quan tới hoạt động sửa chữa đường. Họ đã nói dối chúng tôi, ngay cả trên bản tin về giao thông”, tài xế người Slovakia phàn nàn.

Theo chuyên gia phân tích quân sự Ivan Kratochvil, việc quân đội NATO âm thầm dịch chuyển cho thấy những tác động nhất định.

“Từ những gì diễn ra có thể thấy, một “vùng quân sự Schengen” đã được thiết lập ở Đông Âu, trùng khớp với ý tưởng do cựu chỉ huy các lực lượng mặt đất của Mỹ ở châu Âu Ben Hodges từng đề xuất”, chuyên gia Kratochvil cho biết, ngụ ý tới Hiệp ước Schengen về đi lại tự do ở một số nước châu Âu.

Trước đó, Trung tướng Hodges từng đề xuất rằng các nước đồng minh NATO nên được cho phép di chuyển nhanh chóng xuyên khắp châu Âu mà không cần có sự đồng ý từ trước của chính quyền các nước đồng minh.

“Sự dịch chuyển của các lực lượng quân sự không cần đến sự chấp thuận từ phía quốc hội các nước nữa. Khi các phương tiện Mỹ lăn bánh qua lãnh thổ Séc, truyền thông Séc hoàn toàn không đưa tin. Sự dịch chuyển của phương tiện quân sự Mỹ đã gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông do cảnh sát Séc, cũng như Slovakia, phải bám theo họ giống như đoàn xe tháp tùng để không ai có thể vượt mặt hay chụp ảnh (đoàn xe của Mỹ), vì sự hiện diện của họ (Mỹ) ở đây là không chính thức. Ngay cả khi bạn báo tin về tình trạng tắc nghẽn giao thông lên đài phát thanh, câu trả lời mà bạn nhận được sẽ là do hoạt động thi công đang diễn ra trên đường cao tốc”, chuyên gia Kratochvil nhận định.

“Thật hiếm khi nhìn thấy các công nhân sửa chữa đường bộ mặc quân phục, nhưng bạn có thể điều đó ở Séc và Slovakia”, chuyên gia Kratochvil nói một cách châm biếm.

Nghi vấn Mỹ “âm thầm” đưa khí tài quân sự sát vách Nga

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ