Người dân nhiệt liệt chào mừng nhà máy Nhiệt điện than Thái Bình trị giá 1,3 tỷ USD vận hành

Thứ năm, 14/02/2019, 16:06 (GMT+7)

(Kinh tế) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình công suất 600 MW chính thức được khánh thành sau gần một năm chạy máy, nghiệm thu.

Ngày 14/2, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình (2×300 MW) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư chính thức vận hành sau hơn 4 năm xây dựng, chạy thử. Đây là một trong hai nhà máy của Trung tâm điện lực Thái Bình, thuộc quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng phê duyệt. Nhà máy này có tổng mức đầu tư của dự án là 26.500 tỷ đồng (khoảng 1,27 tỷ USD), trong đó vốn vay ODA của JICA là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành, nhà máy nhiệt điện Thái Bình sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn. Đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa từ Quảng Ninh.

Sau hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt, hiệu chỉnh thiết bị… cả 2 tổ máy của đi vào vận hành thương mại an toàn, ổn định từ tháng 4/2018. Hơn 3 tỷ kWh điện đã được nhà máy này cung cấp cho hệ thống điện quốc gia, đóng ngân sách địa phương khoảng 180 tỷ đồng.

Kho chứa than Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: H.Thu

Kho chứa than Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Ảnh: H.Thu

Cũng theo ông Thành, thực tế vận hành vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. “Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo. Các thông số về môi trường được giám sát trực tuyến tại nhà máy, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thái Bình”, ông Thành cho biết.

Tại buổi lễ, đánh giá sự đóng góp của EVN trong việc cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội, sinh hoạt của nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Nhiệt điện Thái Bình là “điểm sáng của tinh thần đoàn kết, nỗ lực của chủ đầu tư, các nhà thầu và đơn vị thi công; đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, môi trường”. Ông yêu cầu EVN tiếp tục quản lý vận hành nhà máy an toàn, có hiệu quả, đảm bảo môi trường. Tập đoàn này cũng cần tiếp tục tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, cải thiện môi trường kinh doanh.

Hiện EVN đã đưa vào vận hành 40 nhà máy điện với trên 21.000 MW, hệ thống đường dây đồng bộ, rộng khắp đảm bảo nhu cầu cấp điện. Riêng dự án Nhiệt điện Thái Bình, khi đi vào hoạt động mỗi năm sẽ cung cấp 3,6-3,9 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Bình, các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng.

(Theo VnExpress)

Thiếu than trầm trọng trong nước, chi phí sản xuất điện nguy cơ tăng thêm hàng ngàn tỷ mỗi năm

Thiếu than trầm trọng trong nước, chi phí sản xuất điện nguy cơ tăng thêm hàng ngàn tỷ mỗi năm

Do nguồn than trong nước sản xuất không đủ, các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN sẽ phải sử dụng than trộn pha giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước. Nếu...
Trên 40.000 tấn quặng sắt được xuất qua Cửa khẩu Lào Cai sang thẳng Trung Quốc

Trên 40.000 tấn quặng sắt được xuất qua Cửa khẩu Lào Cai sang thẳng Trung Quốc

Từ ngày 17/1 đến nay đã có trên 40.000 tấn quặng sắt được các doanh nghiệp làm thủ tục xuất qua Cửa khẩu Lào Cai. Ngoài ra Bộ Công Thương có văn bản về toàn bộ số quặng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Tags:

Mạng chia sẻ